Khi lựa chọn điểm đến du học, có nhiều yếu tố cần xem xét, trong đó chính sách việc làm cho du học sinh là một trong những yếu tố quan trọng. Hiện nay, những điểm đến du học nổi tiếng đều có chính sách riêng về việc làm dành cho sinh viên quốc tế. Thậm chí, một số quốc gia gần đây đã điều chỉnh quy định để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho du học sinh. Hãy cùng INEC tìm hiểu về 12 cường quốc du học có chính sách việc làm cho du học sinh hấp dẫn nhất hiện nay.

New Zealand: Làm việc thêm 20 giờ mỗi tuần, Có thể lưu lại sau tốt nghiệp từ 1-3 năm.

Theo chỉ số An ninh Toàn cầu (Global Peace Index), New Zealand đứng thứ hai trên thế giới về mức độ an toàn để sinh sống và làm việc. Với tỷ lệ tội phạm rất thấp, chính trị ổn định, môi trường đa văn hóa và người dân thân thiện, New Zealand là điểm đến lý tưởng. Ngoài ra, nó cũng được xếp trong danh sách 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới, nhờ mức sống cao, hệ thống hỗ trợ xã hội và chất lượng giáo dục tốt.

Sinh viên quốc tế du học tại New Zealand có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và không giới hạn số giờ làm việc trong kỳ nghỉ. Sau khi tốt nghiệp, bạn cũng có thể nộp đơn xin Visa Làm việc sau tốt nghiệp để ở lại từ 1 đến 3 năm, tuỳ thuộc vào chương trình và bậc học.

Đối với những ngành nghề thuộc Danh sách Xanh (Green List) – danh sách các ngành nghề có nhu cầu cao tại New Zealand, như bác sĩ, kỹ sư, bạn cũng có thể xin Visa Định cư trực tiếp (Straight to Residence Visa). Điều này có nghĩa là bạn có thể nộp đơn xin định cư với diện tay nghề ngay khi đáp ứng các điều kiện, mà không cần thông qua hệ thống tính điểm thông thường.

Chi phí du học tại New Zealand dao động trung bình từ 600 triệu đến 800 triệu một năm, tùy thuộc vào trường và bậc học. Du học sinh cũng có cơ hội nhận học bổng trị giá lên đến 30%.

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Anh: Sinh viên quốc tế có thể ở lại từ 2 đến 3 năm.

Nước Anh thu hút sinh viên quốc tế bởi lịch sử dày đặc về giáo dục đại học cùng với sự hiện diện của những trường đại học lâu đời và uy tín nhất trên thế giới. Ví dụ như Đại học Oxford, đã tồn tại hơn 900 năm.

Đại học Manchester là nơi sinh sống của các nhà toán học, nhà khoa học máy tính và nhà mật mã học Alan Turing. Trong thời gian học tại đại học, ông đã thiết kế Manchester Mark 1, một trong những máy tính đầu tiên có thể lưu trữ chương trình, đặt nền móng cho kiến ​​trúc máy tính hiện đại.

Hệ thống giáo dục cung cấp các khóa học và bằng cấp chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm Kế toán, Tài chính, Tâm lý học, Điều dưỡng thể thao, Animation và nhiều hơn nữa. Một điểm hấp dẫn khác là thời gian học ngắn, đặc biệt là các khóa thạc sĩ chỉ kéo dài 1 năm, giúp sinh viên tiết kiệm chi phí học tập và thời gian.

Sau khi hoàn thành chương trình đại học hoặc sau đại học tại Anh, du học sinh đủ điều kiện tham gia Chương trình Thị thực Graduate Route. Thị thực này cho phép sinh viên ở lại Anh để làm việc hoặc tìm kiếm việc làm trong 2 năm đối với bằng cử nhân và thạc sĩ, và 3 năm đối với bằng tiến sĩ. Ngoài ra, sinh viên được phép làm việc 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học và không có giới hạn số giờ làm việc trong kỳ nghỉ.

Chi phí du học tại Anh trong vòng một năm có thể dao động từ 600 triệu đến 1,2 tỷ đồng (tuỳ thuộc vào cấp học và trường đào tạo). Sinh viên cũng có thể nắm bắt cơ hội nhận học bổng trị giá lên đến 50%.

Canada: Cơ hội việc làm trong vòng 3 năm và định cư sau khi tốt nghiệp.

Canada là một đất nước nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời, đa dạng văn hóa và siro cây phong độc đáo. Nhiều trường đại học tại Canada đạt vị trí cao trong bảng xếp hạng toàn cầu, chẳng hạn như Đại học Toronto (Top 20), McGill và British Columbia (Top 50).

Với sự sử dụng rộng rãi của cả tiếng Pháp và tiếng Anh, Canada là một trong những quốc gia tốt nhất để du học và học một ngôn ngữ mới.

Chính sách việc làm và nhập cư là một trong những lợi thế hấp dẫn của Canada đối với du học sinh. Quốc gia này cho phép sinh viên quốc tế có thể ở lại làm việc tối đa 3 năm sau khi tốt nghiệp, nhờ Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit). Điều này giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc có giá trị tại Canada và tạo cơ hội thu hút sự quan tâm từ các nhà tuyển dụng địa phương.

Tùy thuộc vào yêu cầu của từng chương trình nhập cư và mức điểm theo quy định hàng năm của các tỉnh thành, sinh viên cũng có thể đủ điều kiện nộp đơn xin trở thành cư dân thường trú (PR).

Hiện nay, sinh viên có thể làm việc bán thời gian không giới hạn số giờ. Mức lương cho công việc này có thể khoảng 15,5 CAD mỗi giờ (tương đương khoảng 280.000 đồng).

Chi phí du học tại Canada dao động từ 350 triệu đến 700 triệu mỗi năm, tùy thuộc vào chương trình học. Sinh viên quốc tế cũng có cơ hội nhận được học bổng lên đến 50%.

Thụy Điển: Ở lại 12 tháng, không giới hạn làm thêm giờ

Thụy Điển là quê hương của các công ty lớn như Spotify, Skype, H&M và IKEA. Đất nước này nổi tiếng với sự đổi mới và sáng tạo. Hệ thống giáo dục đại học ở Thụy Điển tập trung vào tinh thần hợp tác và làm việc nhóm, những yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong sự nghiệp.

Tìm hiểu thêm  Du học Thụy Sĩ ngành tài chính: Lựa chọn ngôi trường phù hợp

Sinh viên muốn ở lại Thụy Điển sau khi tốt nghiệp có thể gia hạn Thẻ cư trú (Residence Permit) thêm 12 tháng. Trong thời gian này, bạn có thể tìm kiếm việc làm hoặc thành lập công ty. Nếu bạn tìm được một công việc phù hợp, bạn có thể xin Giấy phép làm việc (Work Permit) để ở lại lâu hơn.

Sinh viên quốc tế có thể làm thêm giờ không giới hạn trong quá trình du học tại Thụy Điển. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo tiến trình học tập, chất lượng bài tập và kết quả học tập. Để có lợi thế khi tìm việc làm thêm và mở ra nhiều cơ hội hơn cho tương lai, việc học thêm tiếng Thụy Điển là một ý tưởng tốt.

Chi phí du học tại Thụy Điển trung bình là khoảng 600 triệu một năm, tùy thuộc vào trường và chương trình học. Sinh viên cũng có cơ hội xin học bổng lên đến 30% để giảm thiểu một phần chi phí.

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Bỉ: Cơ hội ở lại 1 năm khởi nghiệp hoặc tìm việc làm

Sinh viên du học mong muốn ở lại Bỉ sau khi tốt nghiệp có thể đăng ký Giấy phép Cư trú Năm Định hướng. Giấy phép này cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Bỉ có thể lưu lại tới 12 tháng để tìm việc làm hoặc thành lập công ty.

Giấy phép cư trú Năm Định hướng được cấp cho tất cả sinh viên quốc tế ngoại trừ EU đã hoàn thành các chương trình cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ và có giấy phép cư trú hợp lệ. Trong thời gian Năm Định hướng này, sinh viên tốt nghiệp có quyền truy cập không hạn chế vào thị trường việc làm Bỉ.

Bỉ là thành viên sáng lập các tổ chức quốc tế lớn như Liên minh Châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Nhiều tổ chức quốc tế có trụ sở chính tại Bỉ. Ngoài ra, Bỉ có mức lương tối thiểu cao nhất ở Châu Âu trong khi tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Nếu bạn muốn tận hưởng một hệ thống giáo dục tiên tiến với chi phí thấp và có cơ hội làm việc trong một tổ chức toàn cầu, thì Bỉ là một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu sự nghiệp của bạn. Chi phí du học tại Bỉ được ước tính từ 330 đến 450 triệu đồng mỗi năm.

Tây Ban Nha: Hưởng cơ hội ở lại 1 năm sau khi tốt nghiệp.

Chính phủ Tây Ban Nha đóng góp lớn cho chi phí đào tạo tại các trường công lập, làm cho học phí du học ở Tây Ban Nha trở thành một trong những mức phí thấp nhất so với các quốc gia Châu Âu khác. Ước tính chi phí cho một năm học tại Tây Ban Nha dao động từ 290 đến 480 triệu đồng. Đây là điểm đến lý tưởng cho những du học sinh theo đuổi giáo dục cao cấp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học Tự nhiên, Quản trị Du lịch và Nhà hàng-Khách sạn…

Bên cạnh chất lượng giáo dục, những thành phố sôi động, phong cảnh tuyệt đẹp và văn hóa sống động của đất nước này đảm bảo mang đến cho sinh viên những trải nghiệm độc đáo.

Sinh viên quốc tế có thị thực du học hợp lệ có thể làm việc bán thời gian không vượt quá 20 giờ mỗi tuần trong quá trình học để hỗ trợ chi phí sinh hoạt, tích lũy kinh nghiệm sống và làm việc. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng công việc bán thời gian không gây trở ngại cho việc học.

Sau khi hoàn thành bằng cử nhân hoặc sau đại học, bạn có thể nộp đơn xin thị thực làm việc sau khi học (Post-Study Work Visa) để có thể ở lại Tây Ban Nha trong tối đa 1 năm và tìm kiếm việc làm. Sau khi ký hợp đồng lao động toàn thời gian, bạn sẽ cần xin Giấy phép làm việc để bắt đầu công việc tại quốc gia này.

Phần Lan: Cơ hội làm thêm tới 30 giờ/tuần trong thời gian học, ở lại đến 2 năm

Phần Lan đã mở rộng cơ hội làm việc cho du học sinh, giúp họ có thể ở lại đất nước này lâu hơn để theo đuổi sự nghiệp và định cư dễ dàng hơn.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể xin cấp Thẻ cư trú (Residence Permit) để ở lại Phần Lan tới 2 năm để tìm việc làm hoặc khởi nghiệp. Khi bạn có công việc hợp pháp và sinh sống liên tục tại Phần Lan trong 4 năm, bạn có quyền nộp đơn xin cấp Thẻ cư trú vĩnh viễn (Permanent Residence Permit). Đây là một bước quan trọng để đăng ký trở thành công dân Phần Lan.

Sinh viên quốc tế được phép làm việc bán thời gian trong quá trình học. Thời gian làm việc tối đa là 30 giờ mỗi tuần trong học kỳ và không có giới hạn trong kỳ nghỉ.

Phần Lan hấp dẫn du học sinh bởi chất lượng cuộc sống cao, hệ thống giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, thủ tục xử lý thị thực nhanh chóng và chi phí học tập phải chăng. Để du học tại Phần Lan, bạn nên dự trù ngân sách trung bình từ 350 đến 500 triệu một năm nếu không tính đến học bổng.

Đức: Cơ hội lưu lại 18 tháng cho sinh viên quốc tế

Đức đã thu hút khoảng 440.000 sinh viên quốc tế vào năm trước. Hệ thống giáo dục ở Đức tập trung vào sự đổi mới và nghiên cứu tiên tiến, mang lại cơ hội học tập và trải nghiệm thực tế, đồng thời khuyến khích phát triển nghề nghiệp. Đây là quốc gia nổi tiếng với những thương hiệu như BMW, Adidas và kẹo gấu dẻo.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể gia hạn Thẻ cư trú (Residence Permit) của mình tại Đức thêm 18 tháng để tìm kiếm việc làm. Các sinh viên chuyên ngành Điều dưỡng, Cơ khí hoặc STEM có nhiều cơ hội hơn, vì Đức đang cần thu hút nhân lực trong các lĩnh vực này.

Sau khi tìm được công việc toàn thời gian liên quan đến ngành học, sinh viên có thể nộp đơn xin Giấy phép làm việc cho chuyên gia có trình độ hoặc Thẻ xanh Châu Âu để tiếp tục lưu lại Đức trong tối đa 4 năm.

Sinh viên quốc tế cũng có thể làm việc toàn thời gian trong vòng 120 ngày hoặc làm việc bán thời gian trong vòng 240 ngày mỗi năm trong khi vẫn tiếp tục học.

Chi phí du học tại Đức trong các trường công lên khoảng từ 270 đến 360 triệu đồng một năm, trong khi ở các trường tư thuộc khoảng từ 450 đến 700 triệu đồng. Có cơ hội nhận học bổng lên đến 40%.

Hà Lan: Cung cấp cơ hội cho sinh viên quốc tế lưu lại 1 năm sau khi hoàn thành chương trình học

Hà Lan nổi tiếng với xã hội cởi mở, người dân nồng hậu, và là quốc gia có mối liên kết quốc tế mạnh nhất về mặt kinh tế và địa lý. Tiếng Hà Lan là ngôn ngữ chính thức, nhưng Hà Lan cũng có mức độ tiếng Anh cao thứ hai ở Châu Âu, chỉ sau Thụy Điển. Với ít hoặc không có rào cản ngôn ngữ, Hà Lan là một điểm đến học tập tuyệt vời. Điều này giải thích vì sao có 90.000 sinh viên quốc tế du học tại Hà Lan.

Tìm hiểu thêm  Du học Thạc sĩ Hospitality nên chọn Thụy Sĩ hay Úc?

Một số tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới, bao gồm Philips, Heineken, KLM, Shell, ING và Unilever, đều có nguồn gốc từ Hà Lan. Hà Lan là một trong những lĩnh vực chuyên môn hàng đầu thế giới, bao gồm Nông nghiệp, Quản lý nước, Nghệ thuật và Thiết kế, Logistics và Năng lượng bền vững.

Chính phủ Hà Lan mong muốn thu hút tri thức và giữ chân nhân tài. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể đăng ký tham gia Chương trình Năm Định hướng (Orientation Year Residence Permit). Đây là một giấy phép cư trú có thời hạn một năm để tìm kiếm việc làm hoặc khởi nghiệp. Sau khi tìm được một công việc đáp ứng các yêu cầu, bạn có thể nộp đơn xin Thẻ xanh Châu Âu kéo dài 4 năm.

Chi phí du học tại Hà Lan dao động từ 450 đến 600 triệu đồng một năm. Có cơ hội nhận học bổng giảm tới 40% học phí.

Chính sách việc làm tại Hà Lan cho du học sinh
Sinh viên tại Đại học Khoa học Ứng dụng HAN. Ảnh: Website HAN University of Applied Sciences\

Mỹ: Cơ hội lưu lại từ 1-3 năm tùy thuộc vào ngành học

Du học Mỹ là giấc mơ của hàng triệu sinh viên trên toàn cầu. Với hơn 5.000 trường đại học và cao đẳng, Mỹ cung cấp một loạt các chương trình học thuật đa dạng, từ Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Máy tính đến Quản trị Kinh doanh và Âm nhạc. Các trường đại học Mỹ đứng đầu bảng xếp hạng thế giới, với 10 trường trong top 20 theo Bảng xếp hạng Đại học Thế giới của QS năm 2024.

Sinh viên du học Mỹ có cơ hội ở lại làm việc thông qua chương trình OPT (Optional Practical Training) – Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn. Thời gian OPT thường kéo dài trong vòng 12 tháng, áp dụng trước và sau khi tốt nghiệp. Sinh viên học toàn thời gian (có visa F-1) trong các ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) đủ điều kiện để xin OPT kéo dài 3 năm. Chính phủ cũng đang tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh viên quốc tế tốt nghiệp các chương trình STEM để nhận Thẻ Xanh.

Ngoài ra, sinh viên giữ visa F-1 có thể làm việc trong khuôn viên trường với một số điều kiện từ năm học đầu tiên. Từ năm thứ hai trở đi, bạn có thể làm việc ngoài trường không quá 20 giờ mỗi tuần thông qua chương trình Pre-Completion OPT hoặc chương trình Curricular Practical Training (CPT) – Thực tập Học thuật. Cả OPT và CPT đều yêu cầu công việc liên quan đến lĩnh vực học tập của bạn.

Chi phí du học Mỹ dao động từ 480 triệu đến 1,4 tỷ đồng mỗi năm (tùy thuộc vào bậc học, ngành học và trường học). Sinh viên cũng có cơ hội nhận học bổng trị giá lên đến 50%.

NHẬN TƯ VẤN NGAY

Úc: chính sách làm việc 24 giờ/1 tuần, tốt nghiệp được ở lại từ 2-5 năm

Úc là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên toàn cầu, thu hút hàng năm khoảng 700.000 sinh viên quốc tế. Hệ thống giáo dục tại Úc cung cấp một loạt các khóa học tiên tiến và cơ hội nghiên cứu đa dạng. Ví dụ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã đạt được nhiều thành tựu, bao gồm khám phá về lỗ đen phát triển nhanh nhất trong 9 tỷ năm qua, khám phá về “thế giới đã mất” của các sinh vật cổ xưa và phát hiện những màu sắc lâu đời nhất trên hành tinh.

Sinh viên quốc tế du học tại Úc được phép làm việc tối đa 48 giờ trong mỗi khoảng hai tuần trong suốt thời gian học, không có hạn chế thời gian làm việc trong các kỳ nghỉ. Mức lương tối thiểu mà bạn có thể nhận được là 23,23 AUD mỗi giờ (tương đương khoảng 370.000 đồng).

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nộp đơn xin thị thực tạm thời dành cho sinh viên ra trường (Temporary Graduate Work – subclass 485) để ở lại Úc từ 2 đến 5 năm, tùy thuộc vào bằng cấp của bạn.

Nếu bạn sống và học tập tại các vùng miền Úc (ví dụ như Adelaide, Perth, Gold Coast, Wollongong…), bạn sẽ được áp dụng chính sách ưu tiên vùng miền, có thể gia hạn thời gian lưu lại thêm 1 hoặc 2 năm.

Chi phí du học tại Úc dao động trung bình từ 500 đến 900 triệu đồng mỗi năm, tùy thuộc vào cấp độ học phí. Cơ hội nhận học bổng từ 20-100% học phí cũng có sẵn cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Chính sách việc làm cho du học sinh tại Úc
Khuôn viên Đại học Sydney – trường Go8 Úc và Top 19 toàn cầu

Pháp: Cung cấp cơ hội làm việc bán thời gian 20 giờ/tuần cho du học sinh, lưu lại trong vòng 1 năm

Pháp là một quốc gia với nhiều trường đại học và học viện hàng đầu trên toàn cầu, cung cấp một loạt các chương trình và ngành học đa dạng, từ Tài chính, Kinh doanh đến Thời trang, Quản trị khách sạn và Nghệ thuật ẩm thực. Chi phí du học tại Pháp trong một năm có thể dao động từ 450 đến 800 triệu đồng, phụ thuộc vào trường và chương trình học.

Sinh viên quốc tế du học tại Pháp có thể làm việc part-time trong hoặc ngoài khuôn viên trường khoảng 20 giờ mỗi tuần.

Sinh viên quốc tế từ các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU), Algeria và các nước có hiệp định song phương về dịch chuyển nghề nghiệp với Pháp có thể nộp đơn xin cấp thẻ cư trú tạm thời “Tìm việc làm/Thành lập doanh nghiệp” (Job Seeker/New Business Creator Residence Permit). Thẻ này có hiệu lực trong 12 tháng và không thể được gia hạn. Để được cấp thẻ, sinh viên phải có thẻ cư trú sinh viên và bằng tốt nghiệp cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ đủ điều kiện.

Trong thời gian có hiệu lực, du học sinh có thể thành lập doanh nghiệp hoặc tìm việc làm trong lĩnh vực chuyên ngành của mình. Yêu cầu về mức lương tối thiểu là 2.620 Euro một tháng, gấp rưỡi mức lương trung bình tại Pháp. Sau khi tìm được công việc, bạn có thể xin cấp Giấy phép làm việc (Work Permit) trong vòng 4 năm.

Du học thuận lợi và dễ dàng hơn cùng INEC

INEC với 17+ năm kinh nghiệm tuyển sinh quốc tế cùng đội ngũ tư vấn viên 22+ năm tuổi nghề, đã hỗ trợ 10.000+ học sinh từ khắp các tỉnh thành trên cả nước có visa và đi du học thành công.

Là đại diện tuyển sinh chính thức của 500+ trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học ở 16 quốc gia, INEC mang đến cho bạn nhiều lựa chọn lộ trình học hơn bất kỳ một nhà tư vấn nào khác.

Đến với INEC, bạn chắc chắn có được giải pháp du học an tâm, tiết kiệm thời gian và chi phí nhất.

Hãy đến với INEC và tận hưởng dịch vụ hỗ trợ du học toàn diện về:

  • Tư vấn chọn trường, khóa học phù hợp;
  • Xây dựng lộ trình du học tiết kiệm chi phí và thời gian;
  • Giới thiệu học bổng phù hợp và hỗ trợ săn học bổng;
  • Hướng dẫn nộp đơn, theo dõi hồ sơ, nhận thư mời nhập học;
  • Hỗ trợ làm hồ sơ xin visa du học với tỷ lệ thành công đến 95%;
  • Luyện phỏng vấn visa, học bổng, luyện thi đầu vào (Phần Lan);
  • Hỗ trợ tìm nhà ở, đặt vé máy bay, đăng ký đón sân bay;
  • Hướng dẫn kỹ năng trước khi lên đường;
  • Hỗ trợ thủ tục cho phụ huynh sang thăm du học sinh;
  • Kết nối và đồng hành với học sinh trong suốt quá trình học.

Liên hệ Du học INEC để được tư vấn và hỗ trợ chuyên sâu cho mong muốn học tập của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *