Du học Thụy Sĩ – Thương hiệu giáo dục nhà hàng khách sạn hàng đầu

0
3

Bạn luôn nghe người khác nói Thụy Sĩ rất nổi tiếng về ngành nhà hàng khách sạn và luôn được khuyên nên đi du học tại quốc gia này nếu muốn trở thành quản lý hay có sự nghiệp thăng hoa trong tương lai. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao số đông lại suy nghĩ như vậy và tại sao Thụy Sĩ lại được coi là nơi tốt nhất để du học ngành nhà hàng khách sạn?

Thụy Sĩ là nơi đào tạo nên 90% CEO khách sạn lớn trên thế giới
Thụy Sĩ là nơi đào tạo nên 90% CEO khách sạn lớn trên thế giới

Nơi khai sinh ra ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn đẳng cấp cho thế giới

Có lịch sử lâu dài, phong phú, ngành nhà hàng khách sạn của Thụy Sĩ bắt đầu phát triển từ cuối thế kỷ 18. Thụy Sĩ cũng được cho là nơi khai sinh ra dịch vụ nhà hàng khách sạn của thế giới khi tiên phong trong việc phục vụ nghiêm túc cho khách du lịch. Vào thế kỷ 18, Thụy Sĩ được xem là điểm đến cần phải ghé thăm của những du khách đã đi khắp châu Âu để trải nghiệm thiên nhiên và cảnh quan tuyệt vời. Đất nước này thậm chí còn nổi bật bởi các kỳ nghỉ trọn gói đầu tiên trên khắp Âu châu, do Thomas Cook tạo ra vào năm 1858. Trong nhiều năm sau đó, chất lượng các con đường được cải thiện và các chuyến tàu bắt đầu đưa nhiều khách du lịch đến nước này, tạo nên sự phát triển sôi động của ngành nhà hàng khách sạn.

>> Xem thêm: Học bổng du học Thụy Sĩ kỳ tháng 2/2020 từ trường khách sạn SHMS, IHTTI

Thế kỷ 19 là giai đoạn phát triển vàng son của ngành nhà hàng khách sạn Thụy Sĩ. Các khách sạn xa hoa, lộng lẫy kiểu cung điện được xây dựng trên khắp Montreux Riviera, đánh dấu sự khởi đầu hoàng kim của ngành du lịch, nhà hàng khách sạn xa xỉ. Quốc gia này trở nên nổi tiếng bởi khí hậu trong lành, cảnh quan tự nhiên trù phú, là nơi lui tới thường xuyên của giới triệu phú, tầng lớp thượng lưu, quý tộc. Chính những vị khách như vậy đến Thụy Sĩ đã trở thành động lực để quốc gia này tiến hành đổi mới và nâng dịch vụ lên mức độ cao cấp, sang trọng nhằm đảm bảo sự hài lòng cao nhất của khách hàng. Họ bắt đầu cấu trúc và hệ thống hóa các quy trình quản lý, vận hành để đáp ứng mong đợi của các “thượng đế”. Và như thế, nghề quản lý khách sạn nhà hàng đã ra đời tại Thụy Sĩ.

Khu học xá Caux của Học viện SHMS vốn là Caux Palace - một trong những cung điện được xây dựng đầu tiên tại Thụy Sĩ
Khu học xá Caux của Học viện SHMS vốn là Caux Palace – một trong những cung điện được xây dựng đầu tiên tại Thụy Sĩ

Giáo trình giảng dạy hiện đại, khác biệt

Không chỉ là nơi đặt ra khái niệm “Luxury Hospitality” (tạm dịch: dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn cao cấp, sang trọng), Thụy Sĩ còn là nơi thành lập trường quản trị khách sạn đầu tiên trên thế giới – Ecole Hôtelière de Lausanne vào năm 1893. Cho đến nay, Thụy Sĩ là quốc gia hiếm hoi sở hữu hệ thống các trường chuyên ngành nhà hàng khách sạn danh tiếng và tầm cỡ. Các trường tại Thụy Sĩ phải kể đến như Học viện Glion, Học viện Khách sạn Montreux (HIM), Học viện SHMS, Học viện Nghệ thuật Ẩm thực (CAA), Học viện Les Roches, Học viện IHTTI, Cao đẳng César Ritz… Tuy vậy, số lượng và danh tiếng các trường đào tạo chưa đủ để giải thích tại sao Thụy Sĩ lại có danh tiếng giáo dục ngành nhà hàng khách sạn xuất sắc đến vậy. Để giải đáp vấn đề này, chúng ta phải nhìn sâu hơn vào phương pháp giảng dạy của các trường.

XEM THÊM  Kì tuyển sinh cuối cùng của HIM và César Ritz trong năm 2016

Lồng ghép yếu tố kinh doanh trong các chương trình nhà hàng khách sạn

Nguyên tắc giáo dục ngành nhà hàng khách sạn của Thụy Sĩ bao gồm: tôn trọng khách hàng, sự chính xác, nghiêm khắc và chú ý đến từng chi tiết, thận trọng, tin cậy, sự chuyên nghiệp và không ngừng đổi mới. Vì điều đó nên các khóa học đều có sự liên kết chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, được thiết kế theo nhu cầu của thị trường nhân lực. Các môn học chú trọng cả về kiến thức chuyên ngành (dịch vụ ăn uống, tiếp tân, tiền sảnh, dịch vụ buồng phòng, quản lý các hoạt động của khách sạn – nhà hàng…) kết hợp với yếu tố kinh doanh. Khi du học Thụy Sĩ ngành nhà hàng khách sạn, bạn sẽ được học cách quản lý chi phí, doanh thu, phân tích tài chính, vạch ra các chiến lược marketing giúp xây dựng và quản lý thương hiệu sang trọng trong ngành nhà hàng khách sạn, quản lý tổ chức sự kiện… Do vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp không chỉ làm việc được trong tổ chức du lịch, các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, mà còn có thể thử sức ở các lĩnh vực khác như kinh doanh, tài chính, hãng hàng không, dịch vụ chăm sóc sức khỏe…

>> Xem thêm: Du học Thụy Sĩ ngành du lịch – nhà hàng khách sạn có phù hợp với bạn?

Cơ hội việc làm điển hình của sinh viên học nhà hàng khách sạn tại Thụy Sĩ
Cơ hội việc làm điển hình của sinh viên học nhà hàng khách sạn tại Thụy Sĩ

Tạo điều kiện để sinh viên học thêm ngoại ngữ mới

Thêm một điều khác biệt trong giáo trình giảng dạy ngành nhà hàng khách sạn của Thụy Sĩ so với những quốc gia khác chính là mang đến cho sinh viên cơ hội học thêm ngoại ngữ khác trong suốt chương trình học. Bên cạnh tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính trong trường, bạn sẽ được chọn học thêm tiếng Pháp hoặc tiếng Đức tùy theo sở thích cá nhân. Một số trường khác như SHMS, HIM, IHTTI còn có thêm tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hoa.

Thụy Sĩ là quốc gia đa ngôn ngữ nên việc sử dụng thành thạo những ngoại ngữ khác sẽ hỗ trợ bạn rất lớn trong việc tìm hiểu văn hóa nước đang sống, mở ra nhiều cơ hội thực tập, làm việc hấp dẫn. Chẳng hạn, nếu biết tiếng Đức, tiếng Pháp thì bạn dễ dàng xin thực tập tại Thụy Sĩ đồng thời có nhiều cơ hội thực tập ở nhiều nước châu Âu, sau khi tốt nghiệp có thể xây dựng sự nghiệp ở các quốc gia trên thế giới.

Một lớp thực hành dịch vụ nhà hàng khách sạn của sinh viên Cao đẳng César Ritz
Một lớp thực hành dịch vụ nhà hàng khách sạn của sinh viên Cao đẳng César Ritz

Phương pháp giảng dạy: Học tập thông qua thực hành

Thực tập là một phần bắt buộc trong mỗi khóa học nhà hàng khách sạn tại Thụy Sĩ. Sinh viên được yêu cầu hoàn thành 1 – 3 kỳ thực tập, tương ứng 6 – 18 tháng (tùy trường, tùy khóa học). Bạn sẽ có cơ hội kiểm tra các kiến thức đã được học trên lớp, ứng dụng vào thực tế công việc, phát triển thêm nhiều kỹ năng khác, mở rộng hiểu biết và có thêm kinh nghiệm làm việc. Quan trọng nhất, đây là khoảng thời gian để sinh viên tạo dựng mạng lưới liên kết nghề nghiệp riêng cho mình, có cơ hội nhận được thư giới thiệu việc làm hoặc được giữ lại làm việc ngay chính nơi mà mình thực tập nếu hoàn thành tốt kỳ thực tập. Bạn có cơ hội thực tập trong những tập đoàn khách sạn hàng đầu như Shangri-La, InterContinental, Hilton, Armani, Four Seasons, Le Bristol, The Dorchester… tại Thụy Sĩ và trên thế giới. Tùy thuộc quốc gia bạn chọn mà có thể được hưởng lương trong quá trình thực tập. Riêng tại Thụy Sĩ, mức lương tối thiểu bạn nhận được theo quy định là 2.212 CHF/tháng.

XEM THÊM  Vì sao ngày càng đông sinh viên quốc tế chọn du học Thụy Sĩ?

Vì là ngành học chú trọng yếu tố “luxury” nên ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên sẽ được phát triển bản thân thông qua hiệu chỉnh cách đi đứng, cử chỉ, ăn mặc, cười nói, giao tiếp giúp xây dựng phong thái chuẩn mực của nhân sự nhà hàng khách sạn 4 – 5 sao. Bạn cũng được phát triển các kỹ năng mềm quan trọng để dễ dàng thành công trên con đường nghề nghiệp, bao gồm: làm việc nhóm, giao tiếp hiệu quả, ra quyết định… Điều này còn đạt hiệu quả cao hơn khi sinh viên được học trong các khu học xá tiền thân là khách sạn sang trọng, được tái cấu trúc cho mục đích giáo dục. Hầu hết cơ sở đào tạo của các trường khách sạn tại Thụy Sĩ đều tọa lạc ở những thành phố du lịch nổi tiếng như Montreux, Lucerne, Leysin… với thực tiễn ngành nghề sôi động. Điều đáng nói là không có nhiều quốc gia trên thế giới chú trọng đến những điều này. Hay nói cách khác, sinh viên tại Thụy Sĩ sẽ được trải nghiệm một môi trường khách sạn nhà hàng đẳng cấp thực sự để thấu hiểu rõ nhất về môi trường làm việc tương lai, giúp thuận lợi gầy dựng nghề nghiệp mà không gặp nhiều bỡ ngỡ hay thiếu kỹ năng.

>> Xem thêm: Học viện BHMS trao giải thưởng cao nhất cho Du học INEC – “Best agent”

Trần Nhật Văn - Sinh viên INEC đang học tại Học viện CAA, được mời làm việc ở nhà hàng 1 sao Michelin tại Bỉ - Hofke van Bazel sau khi hoàn thành kỳ thực tập thứ 2
Trần Nhật Văn – Sinh viên INEC đang học tại Học viện CAA, được mời làm việc ở nhà hàng 1 sao Michelin tại Bỉ – Hofke van Bazel sau khi hoàn thành kỳ thực tập thứ 2. Ảnh: Master Talent Foundation.
Đây là một sự kiện ẩm thực quốc tế do sinh viên năm cuối Học viện CAA tổ chức, điều phối
Đây là một sự kiện ẩm thực do sinh viên năm cuối Học viện CAA tổ chức, điều phối

Ngoài ra, nhiều trường còn có chương trình phát triển cá nhân (Personal Development) nhằm hướng dẫn sinh viên viết CV thể hiện được “cái tôi” lẫn thế mạnh của bản thân, trả lời phỏng vấn thực tập và việc làm, tiếp nhận và xử lý khiếu nại của khách hàng một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Bạn sẽ được thực hành thường xuyên, không chỉ trên lớp học mà còn trong những sự kiện của trường.

Có thể thấy rằng, không phải ngẫu nhiên mà Thụy Sĩ được xem là nơi tốt nhất để theo học ngành nhà hàng khách sạn. Ngoài lịch sử phát triển ngành nghề đầy tráng lệ thì chương trình đào tạo chính là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên danh tiếng giáo dục đẳng cấp của quốc gia này trong lĩnh vực đang “hot” bậc nhất thế giới. Đặc biệt, dành riêng cho những sinh viên tiềm năng nhập học trong năm 2020, các trường đang trao tặng những suất học bổng trị giá đến 30% học phí toàn chương trình (~1,1 tỉ đồng). Vì số lượng học bổng có hạn nên sinh viên nộp hồ sơ sớm sẽ có lợi thế cạnh tranh tốt hơn. Bạn có thể xem chi tiết thông tin học bổng du học Thụy Sĩ 2020 hoặc liên hệ ngay với Du học INEC để được hỗ trợ nhanh chóng nhất:

  • Tổng đài: 1900 636 990
  • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948
  • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
  • Email: inec@inec.vn
  • Đăng ký tư vấn du học Thụy Sĩ: https://bit.ly/2VSDGy0

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here