“Sống sót” qua năm đầu tiên khi du học: “Không thích trường là chuyện thường”

0
326

Tất cả chúng ta đều lý tưởng hoá về năm nhất tại trường Đại học rằng nó sẽ như thế nào, đẹp đẽ ra sao. Chúng ta đều muốn ngay lập tức hoà nhập được và nhận thấy rằng ngôi trường chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng thấy phù hợp với môi trường cũng như sẽ có xu hướng bỏ học hoặc chuyển trường. Sự lo lắng và nghi ngờ là phản ứng hoàn toàn tự nhiên và cũng nhiều người nhận thấy rằng nếu tiếp tục cố gắng và theo đuổi, họ sẽ nhanh chóng thích nghi được với cuộc sống mới và mọi chuyện sẽ đi vào khuôn khổ tốt đẹp hơn. Dưới đây là một số điều bạn sẽ học được ở trường Đại học – những kiến thức không hề có trong sách vở.

Chung sống với bạn cùng phòng

Không phải bạn cùng phòng nào cũng trở thành bạn thân. Thậm chí nếu bạn có một người bạn cùng phòng thật tuyệt vời, thì việc sống cùng với một người khác cũng là vấn đề cần lưu ý. Tôi thật may mắn khi có một người bạn cùng phòng hợp tính và bây giờ là bạn thân nhất của tôi. Tuy nhiên, cho dù bạn ấy có tuyệt vời như thế nào đi nữa thì tôi biết, sống cùng với một người khác là điều cần cố gắng.

Bạn không chỉ phải thích nghi với cách sống của bạn cùng phòng mà còn cả những người xung quanh bạn nữa. Ví dụ, những bạn trai sống đối diện nhà tôi bắt đầu hát liên tục từ 3 giờ sáng với chất giọng rất hay và có thể làm cho trẻ con nín khóc, nhưng trong trường hợp bạn có tiết học vào 8 giờ sáng thì chắc chắn bạn không hề muốn điều này một chút nào.

XEM THÊM  Du học Thụy Sĩ nên chọn lộ trình học tập như thế nào?

Sống trong môi trường tập thể bắt buộc bạn phải theo thói quen của người khác và phải biết nhường nhịn lẫn nhau, phải khéo léo hơn, tôn trọng giờ giấc và giờ ngủ nghỉ của nhau. Xét về ý nghĩa lâu dài, sống chung với người khác sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, có suy nghĩ, biết chú ý hơn cũng như biết tôn trọng cách sống của mỗi người.

Xây dựng mối quan hệ bạn bè lâu dài

Kỳ đầu tiên của năm học đầu tiên, bạn sẽ muốn gặp gỡ nhiều người để làm quen, kết bạn nhưng họ không phải sinh ra chỉ để làm bạn tốt của bạn. Các mối quan hệ xã hội, đặc biệt là trong những tuần đầu tiên có thể sẽ gượng gạo và có một chút gì đó giả tạo. Điều này có thể làm bạn thấy mệt mỏi, tự ép bản thân mình phải gặp nhiều người để tìm ra người bạn thực sự phù hợp với mình.

Ngay cả đối với một người cực kỳ hướng ngoại như tôi cũng cảm thấy mệt mỏi bởi những cuộc trò chuyện ngắn và hành động để gây sự chú ý từ mọi người. Điều may mắn với chúng ta là tình trạng này sẽ không kéo dài mãi. Vì khi bạn dành thời gian để làm quen và cởi mở với mọi người, bạn sẽ được đáp lại bằng việc có những mối quan hệ bạn bè thực sự có ý nghĩa.

XEM THÊM  Tình hình ứng phó với Covid-19 của các trường tại Thụy Sĩ

Làm thế nào để cân bằng việc học?

Mặc dù bạn sẽ có ít giờ học trên trường hơn thời còn học phổ thông, nhưng tiêu chuẩn ở đại học lại chặt chẽ hơn theo cấp số nhân. Giảng viên không cho bạn những bài luận đơn giản chỉ để lên lớp nữa, mà bạn phải dành nhiều thời gian ngoài giờ hơn để tự học. 50 trang bài đọc hiểu mỗi tối dễ khiến chúng ta choáng ngợp, và việc bạn nghi ngờ năng lực của bản thân mình cũng hoàn toàn bình thường và nó xảy ra đều đặn vào đầu năm học. Tuy nhiên, những khó khăn và thử thách sẽ làm bạn dần dần nâng cao được khả năng làm việc và biến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn thấy việc điều chỉnh cuộc sống sinh viên ở trường đại học có chút khó khăn, đừng lo lắng, vì ai cũng phải trải qua điều đó. Trường đại học có thể không dành cho tất cả, nhưng nếu bạn lựa chọn tiếp tục theo đuổi, bạn sẽ học được nhiều điều không chỉ từ bài giảng, bạn sẽ có những mối quan hệ tốt cũng nhưng khám phá được nhiều ý tưởng mới – những trải nghiệm sẽ theo bạn suốt cuộc đời. Học đại học là trải nghiệm chỉ có một lần trong đời, vì vậy, hãy tận hưởng!

Nguồn: Unigo.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here