Khi nhắc đến việc du học tại Thụy Sĩ, ta không thể không đề cập đến chương trình giáo dục linh hoạt và sự tập trung vào thực hành, luôn thay đổi để đáp ứng nhu cầu thị trường. Điều này giúp các sinh viên tốt nghiệp tại Thụy Sĩ luôn được các công ty lớn trên thế giới săn đón. Bên cạnh đó, bằng cấp từ Thụy Sĩ được công nhận rộng rãi tại hầu hết các quốc gia phát triển trên toàn cầu.

Mặc dù không nhận được số lượng học bổng đầu vào lớn từ chính phủ, Thụy Sĩ vẫn là một điểm đến hấp dẫn đối với du học sinh từ nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, để được du học tại Thụy Sĩ, bạn cần có mục tiêu học tập rõ ràng.

Du học tại Thụy Sĩ đòi hỏi bạn phải có nguồn tài chính đủ mạnh để chi trả học phí và các chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian học tập ở đó. Để có cái nhìn toàn diện và thông tin chính xác về chi phí du học Thụy Sĩ, mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây.

Học phí tại các trường khi du học Thụy Sĩ

Học phí là một trong những khoản chi phí quan trọng cần xem xét khi quyết định du học tại Thụy Sĩ. Thông thường, mức học phí sẽ khác nhau giữa các trường, chuyên ngành và bậc học.

Có sự khác biệt về mức học phí giữa các trường công lập và tư thục. Thường thì học phí ở các trường công lập sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, các trường tư thục lại cung cấp nhiều tiện ích công cộng như bể bơi, sân thể thao đa năng, thư viện, phòng đọc, phòng thí nghiệm hiện đại và tiện nghi.

Học phí tại các trường Thụy Sĩ

Các trường đại học tại Thụy Sĩ có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. Học sinh quốc tế sẽ phải trả từ 17.000 – 37.000 CHF/năm cho các bậc cao đẳng, cử nhân và sau đại học. Dưới đây là mức học phí cụ thể:

 • Cao đẳng: 20.000 – 33.000 CHF/năm (tương đương khoảng 470 – 760 triệu đồng).
 • Đại học: 8.000 – 33.000 CHF/năm (tương đương khoảng 190 – 760 triệu đồng).
 • Sau đại học: 9.000 – 37.000 CHF/năm (tương đương khoảng 210 – 840 triệu đồng).

So với một số quốc gia khác trong Liên minh Châu Âu, chi phí du học tại Thụy Sĩ có phần cao hơn. Tuy nhiên, mức học phí này đã bao gồm các khoản chi phí khác như tiền học phí toàn khóa, chi phí ăn ở trong khuôn viên trường trong thời gian học lý thuyết, đồng phục, tài liệu và bảo hiểm y tế cho sinh viên du học.

Đáng chú ý, trong quá trình học, sinh viên còn có cơ hội thực tập từ 6 – 18 tháng (tùy theo trường và bậc học). Họ sẽ nhận được mức lương tối thiểu là 2.172 CHF/tháng.

Sinh hoạt phí tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ là một quốc gia với mức sống cao, do đó, chi phí sinh hoạt ở đây cũng không phải là rẻ. Khi bạn lên kế hoạch cho chi tiêu của mình, hãy cân nhắc kỹ. Một điểm đáng lưu ý là du học sinh không bắt buộc phải ở kí túc xá và có thể lựa chọn nơi ở phù hợp với mình.

Mỗi tháng, bạn sẽ phải dự trù một khoản tiền trung bình từ 1.300 – 1.800 CHF để chi trả các khoản sinh hoạt phí. Tuy nhiên, chi phí này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng thành phố mà bạn sinh sống. Dưới đây là một số ví dụ về mức chi phí ở một số thành phố Thụy Sĩ:

 • Genève: Khoảng 1.650 – 2.500 CHF/tháng.
 • Zurich: Khoảng 1.650 – 2.200 CHF/tháng.
 • Bern: Khoảng 1.600 CHF/tháng.
 • Basel: Khoảng 1.400 – 2.000 CHF/tháng.
Tìm hiểu thêm  Du học Thụy Sĩ ngành tài chính: Lựa chọn ngôi trường phù hợp

Nhớ rằng đây chỉ là mức trung bình và chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào lựa chọn của bạn và các yếu tố khác như phong cách sống, thói quen mua sắm và sở thích cá nhân.

Tóm lại, khi du học tại Thụy Sĩ, hãy xem xét và lên kế hoạch cẩn thận về chi phí sinh hoạt của bạn và tìm hiểu thêm về mức chi phí ở thành phố bạn định đến để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kinh phí cá nhân của mình.

Sinh hoạt phí tại Thụy Sĩ

Chi phí chỗ ở tại Thụy Sĩ

Nhiều du học sinh tại Thụy Sĩ thường chọn ở kí túc xá thay vì thuê phòng bên ngoài. Lý do chính là sự tiện lợi và giá cả hợp lý hơn. Hiện nay, có đến 78% sinh viên cho biết họ hài lòng với kí túc xá, điều này cho thấy cơ sở vật chất tại Thụy Sĩ đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt cá nhân của du học sinh.

Giá phòng tại Thụy Sĩ có tend to cao hơn khoảng 300 CHF/tháng so với các nước khác. Mức giá trung bình cho các lựa chọn nhà ở trong khoảng 600 CHF/tháng. Dưới đây là một số hình thức nhà ở phổ biến tại Thụy Sĩ:

 • Kí túc xá sinh viên: Khoảng 450 – 800 CHF/tháng.
 • Căn hộ cho thuê: Khoảng 700 – 1.000 CHF/tháng (đối với căn hộ 1 phòng ngủ).

Qua đó, du học sinh có nhiều sự lựa chọn về nhà ở tại Thụy Sĩ, từ kí túc xá sinh viên đến thuê căn hộ. Việc chọn lựa phụ thuộc vào sở thích và ngân sách cá nhân của từng người.

Chi phí ăn uống ở Thụy Sĩ

Du học sinh thường ưu tiên mua thực phẩm và tự nấu nướng tại chỗ để giảm thiểu chi phí. Thay vì ăn ngoài, việc này giúp tiết kiệm đáng kể.

Chi phí cho thực phẩm hàng tháng có thể khoảng 300 CHF. Các siêu thị tại Thụy Sĩ thường có các chương trình giảm giá mạnh vào các ngày cụ thể hoặc sau 5 giờ chiều. Nhiều mặt hàng có thể giảm giá từ 25% đến 50% so với giá gốc.

Ngoài ra, sinh viên cũng có thể lựa chọn dùng bữa trưa tại các khu vực ăn uống trong khuôn viên trường. Có thể tìm thấy các món ăn với mức giá từ 8 – 10 CHF hoặc thấp hơn tại các cửa hàng ăn nhẹ trong các cửa hàng bách hóa.

Chi phí đi lại khi du học Thụy Sĩ

Nhiều sinh viên lựa chọn phương thức đi lại bằng đi bộ, xe đạp hoặc sử dụng các phương tiện công cộng khi đến trường. Điều này giúp tiết kiệm chi phí di chuyển.

Theo ước tính, du học sinh sẽ dành khoảng 60 CHF/tháng để chi trả cho việc đi lại và di chuyển. Đây là một mức chi phí tương đối hợp lý và phụ thuộc vào mức độ sử dụng các phương tiện công cộng và khoảng cách từ nơi ở đến trường học.

Chi phí thủ tục visa cho du học sinh Thụy Sĩ

Phí dịch vụ bắt buộc để xin visa du học Thụy Sĩ là 600.000 đồng. Phí này đã bao gồm các khoản phí như tiếp nhận hồ sơ, đặt lịch hẹn và xử lý thông tin.

Dưới đây là lệ phí xin visa du học Thụy Sĩ:

 • Đối với trẻ em từ 6 đến 12 tuổi, phí visa là 920.000 VNĐ (tương đương 35 Euro).
 • Đối với người lớn trên 12 tuổi, phí visa là 1.570.000 VNĐ (tương đương 60 Euro).

Để xin visa du học Thụy Sĩ, tất cả giấy tờ trong hồ sơ phải được dịch sang tiếng Anh và công chứng dịch thuật. Phí dịch thuật và công chứng dịch thuật phụ thuộc vào số lượng giấy tờ trong bộ hồ sơ, với mức chi phí ước tính từ 1.000.000 đến 5.000.000 VNĐ.

Tìm hiểu thêm  Đất nước Thụy Sĩ: Lịch sử, văn hóa và phong cách sống độc đáo

Kinh nghiệm tiết kiệm chi phí dành cho tân du học sinh Thụy Sĩ

Không cần phải lo lắng về khó khăn tài chính khi muốn du học Thụy Sĩ. Duhocthuysi.vn sẽ giúp bạn tìm những giải pháp thông minh để thực hiện ước mơ du học mà không gặp vấn đề về chi phí.

Tham gia các chương trình thực tập hưởng lương

Là một ngành mũi nhọn tại Thụy Sĩ, ngành quản trị khách sạn, hay còn được gọi là công nghiệp dịch vụ không khói, đang cung cấp một chương trình thực tập hưởng lương hấp dẫn.

Chương trình này mang lại cho bạn nhiều lợi ích đáng kể, bao gồm việc tiết kiệm chi phí học tập.

Bạn sẽ được học trong một trong những ngành hàng đầu tại Thụy Sĩ và có cơ hội trải nghiệm thực tế thông qua chương trình thực tập.

Theo quy định của Chính phủ Thụy Sĩ, sinh viên tham gia chương trình sẽ nhận được mức lương tối thiểu hàng tháng là 2.172 CHF, cao hơn 1,5 lần so với sinh viên ở Anh hoặc Mỹ. Với mức lương này, bạn có thể chi trả tới 50% chi phí du học.

Hơn nữa, nếu bạn may mắn được thực tập tại các công ty và tập đoàn hàng đầu như InterContinental, Accor, Hilton, hoặc những tên tuổi nổi tiếng trong ngành khách sạn như MCI, Disneyland, hồ sơ của bạn sẽ nổi bật hơn so với các đồng nghiệp cùng trang lứa.

Đây là một bước khởi đầu hoàn hảo cho tương lai nghề nghiệp của bạn và còn cơ hội thực tập đào tạo chuyển tiếp sang Mỹ làm việc như một nhân viên chính thức.

Tiết kiệm chi phí bằng học bổng du học Thụy Sĩ

Dù chi phí du học Thụy Sĩ có đắt đỏ, nhưng ít người biết rằng nước này luôn có những chương trình học bổng hấp dẫn nhằm thu hút nhân tài quốc tế.

Việc săn học bổng du học Thụy Sĩ là một cách thông minh để bạn có thể học tại các trường có chất lượng tốt và đồng thời tiết kiệm chi phí du học. Học bổng toàn phần từ quốc gia này cũng dễ dàng đạt được hơn so với các quốc gia khác.

Ở Thụy Sĩ, không yêu cầu học lực phải xuất sắc và bạn chỉ cần có kiến thức tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, Đức, Ý ở mức khá đã đủ để được nhận học bổng.

Vì Thụy Sĩ có nhiều ngôn ngữ chính khác nhau, mặc dù các khóa học thường được tiến hành bằng tiếng Anh, nhưng học bổng du học Thụy Sĩ có tỷ lệ từ 10 – 100% khá phong phú cho các du học sinh.

Nếu bạn muốn săn học bổng du học Thụy Sĩ, điều quan trọng đầu tiên là nắm vững tiếng Anh. Sau đó, bạn nên tạo nét đặc biệt cho hồ sơ của mình thông qua các hoạt động ngoại khoá có tính chất quốc tế và bảng điểm ấn tượng.

Khi làm được điều đó, cơ hội nhận học bổng sẽ rất cao và bạn có thể tiết kiệm được chi phí du học Thụy Sĩ.

Chọn các chương trình học có chi phí thấp

Bên cạnh những điều đã được đề cập, bạn cũng có thể tối ưu hóa chi phí du học Thụy Sĩ một cách tối đa. Điều này có thể được thực hiện bằng cách lựa chọn một chương trình học phù hợp với tài chính của bạn.

Đừng lo lắng vì bạn sẽ có thể tìm thấy một trường học chất lượng tốt mà lại có chi phí phải chăng. Tùy thuộc vào từng trường học, mức học phí có thể khác nhau. Bạn có thể tìm được những trường hợp mà mức học phí phù hợp với túi tiền của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên nghiên cứu kỹ về thành phố mà bạn sẽ sinh sống và học tập. Một thực tế là ở những thành phố lớn, chi phí sinh hoạt sẽ cao hơn rất nhiều.

Qua những thông tin trên, Duhocthuysi.vn hy vọng rằng chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí du học Thụy Sĩ, từ đó bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho hành trình du học của mình.

Chúng tôi hy vọng có thể đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tương lai. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần được tư vấn thêm về chi phí du học Thụy Sĩ, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *