Ngành Dịch vụ khách hàng (Hospitality) mang đến một loạt cơ hội phong phú cho những ai muốn theo đuổi sự nghiệp trong một lĩnh vực thú vị và sôi động. Tuy nhiên, để tận dụng được những cơ hội này, sự chuẩn bị là điều quan trọng. Sở hữu một bằng Thạc sĩ Hospitality có thể giúp bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Vậy quốc gia nào là lựa chọn phù hợp cho ước mơ du học Thạc sĩ Hospitality của bạn? Úc hay Thụy Sĩ? Hãy cùng INEC khám phá điểm đến tốt nhất cho bạn.

Về Đất Nước Và Con Người

Thụy Sĩ là một quốc gia nhỏ bé, diện tích chỉ bằng 1/8 Việt Nam và gần bằng bang New Jersey của Mỹ. Phần lớn diện tích Thụy Sĩ là đồi núi và cao nguyên, nổi bật nhất là dãy núi Alps. Với dân số hơn 8,8 triệu người, nền kinh tế Thụy Sĩ nằm trong top 20 thế giới.

Khác với Úc biệt lập về vị trí, Thụy Sĩ nằm ở “trái tim” Châu Âu, nơi giao nhau của các nền văn hóa, mang đến cho Thụy Sĩ lợi thế đa ngôn ngữ. Quốc gia này có bốn ngôn ngữ chính thức: tiếng Đức, Pháp, Ý và Romansh; ngoài ra, tiếng Anh cũng được sử dụng phổ biến và là ngôn ngữ giảng dạy chính ở nhiều trường học. Phần lớn người dân Thụy Sĩ nói được 2-3 thứ tiếng và đa số đều thông thạo tiếng Anh.

Thụy Sĩ luôn nằm trong số những quốc gia an toàn và đáng sống nhất thế giới. Giao thông hiện đại, đúng giờ, và văn hóa tham gia giao thông rất cao. Với visa Schengen, bạn có thể tự do đi lại giữa các nước Châu Âu. Nhờ vào hệ thống đường sắt cao tốc, bạn có thể dễ dàng đến các thành phố nổi tiếng như Milan, Frankfurt, Paris chỉ trong 4-5 giờ. Khám phá các nền văn hóa khác nhau rất có lợi cho sự phát triển tầm nhìn, tư duy và sự nghiệp của bạn trong lĩnh vực Hospitality.

Trái ngược với Thụy Sĩ, Úc là lục địa nhỏ nhất thế giới nhưng lại là quốc gia lớn thứ 6 về tổng diện tích (gần 7,7 triệu km²). Đây cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới quản lý toàn bộ một lục địa. Mặc dù có diện tích lớn, dân số Úc lại đứng thứ 55 trên toàn cầu với mật độ dân số chỉ 3 người/km².

Diện tích rộng lớn là lợi thế giúp Úc sở hữu sự đa dạng sinh học độc đáo nhất hành tinh. Nơi đây có nền văn hóa bản địa lâu đời nhất thế giới, rạn san hô Great Barrier là cấu trúc sống lớn nhất có thể nhìn thấy từ vũ trụ và một số lượng bãi biển khổng lồ mà bạn có thể phải mất đến 29 năm mới khám phá hết!

Đất nước Úc là nơi hội tụ cư dân từ nhiều quốc gia khác nhau, giúp bạn tiếp cận nền ẩm thực và văn hóa đa dạng từ khắp các nơi trên thế giới trong quá trình du học. Tiếng Anh của người Úc rất thú vị với nhiều tiếng lóng được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Hãy đến Úc và nói “G’day!”

Về Thời Tiết Và Khí Hậu

Khí hậu Thụy Sĩ tổng thể là ôn đới, nhưng thay đổi khá nhiều theo từng vùng và từng mùa. Các vùng đồng bằng và hồ có khí hậu ôn hòa hơn, trong khi vùng Ticino ở phía nam lại có khí hậu Địa Trung Hải ấm áp.

Mùa xuân Thụy Sĩ bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 5, với nhiệt độ từ 8-15°C, thời tiết ôn hòa và dễ chịu. Mùa hè kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8, với nhiệt độ từ 18-28°C. Mùa thu đặc trưng bởi lá cây chuyển màu rực rỡ và tiết trời se lạnh, kéo dài từ tháng 9 đến hết tháng 11. Mùa đông bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, với nhiệt độ trung bình từ -2°C đến 7°C. Mặc dù lạnh nhưng không buốt giá, ở các vùng núi cao tuyết rơi dày.

Do ảnh hưởng của vị trí địa lý, không khí ở Thụy Sĩ rất trong lành, đặc biệt phù hợp với những ai nhạy cảm với thời tiết.

Nằm ở phía nam bán cầu, các mùa của Úc hoàn toàn đối lập với Châu Âu và Bắc Mỹ. Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi chào đón Giáng sinh trên bãi biển, lướt sóng và thưởng thức tiệc hải sản nướng ngoài trời?

Thời tiết ở Úc tương đối ôn hòa, tuy nhiên, do lãnh thổ rộng lớn, khí hậu phân hóa khá rõ rệt theo từng vùng. Mùa xuân bắt đầu từ khoảng tháng 9 đến tháng 11, mùa hè từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau (nhiệt độ trung bình là 29ºC), mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5, và mùa đông kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 (nhiệt độ trung bình 13ºC).

Về Khoảng Cách Địa Lý

Thời gian bay từ Việt Nam tới Thụy Sĩ thường dao động trong khoảng 15-30 tiếng, tùy thuộc vào hãng hàng không, tuyến đường bay và thời gian quá cảnh. Hiện tại, chưa có chuyến bay thẳng từ Việt Nam tới Thụy Sĩ, do đó bạn sẽ phải quá cảnh ít nhất một lần, phổ biến nhất là hai lần tại các điểm dừng như Bangkok, Singapore, Dubai, Doha, Istanbul…

So với Thụy Sĩ, Úc gần Việt Nam hơn với thời gian bay trung bình từ 12-13 tiếng. Có một số chuyến bay thẳng từ Việt Nam đến Sydney, Melbourne và Perth, với thời gian bay trung bình từ 6-9 tiếng. Múi giờ giữa hai quốc gia chỉ chênh lệch khoảng 1-4 tiếng, khá thuận tiện cho du học sinh trong việc liên lạc với gia đình và bạn bè.

Về ưu thế đào tạo Thạc sĩ Hospitality

Là cái nôi của ngành Hospitality, Thụy Sĩ được biết đến là quốc gia tiên phong trong việc đào tạo Quản trị Dịch vụ khách hàng một cách bài bản và chuyên nghiệp. Cho dù bạn muốn thay đổi hướng nghề nghiệp, đạt được vị trí công việc mơ ước, hay sở hữu doanh nghiệp riêng, chương trình Thạc sĩ Hospitality của Thụy Sĩ sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Có rất nhiều điều đáng tự hào trong giáo dục lĩnh vực Hospitality của Thụy Sĩ:

 • Sở hữu 7/10 trường đào tạo tốt nhất thế giới (QS Rankings 2024).
 • Trường đào tạo Hospitality đầu tiên trên thế giới được thành lập tại Thụy Sĩ.
 • Đào tạo sinh viên với mục tiêu trở thành quản lý, nhà lãnh đạo, hoặc doanh nhân trong lĩnh vực Dịch vụ, hoặc sở hữu doanh nghiệp riêng.
 • Thời gian học ngắn hơn so với các quốc gia khác, chỉ 1 năm, giúp bạn tốt nghiệp và bắt đầu công việc sớm hơn mà không làm gián đoạn công việc hiện tại.
 • Mô hình 6 tháng học và 6 tháng làm giúp bạn dễ dàng ghi nhớ kiến thức đã học và áp dụng linh hoạt vào thực tế.
 • 100% sinh viên có cơ hội thực tập tại các khách sạn 5 sao và nhận lương từ 65 triệu đồng/tháng.
 • Một số trường được công nhận bởi NECHE (tổ chức công nhận chất lượng đào tạo của các đại học danh giá như Harvard, Yale, MIT).
 • Sinh viên được sống và học tập trong các khách sạn thực tế (không phải mô hình khách sạn), bao gồm cả những khách sạn có tuổi đời từ năm 1902, cho phép bạn kết hợp học tập và trải nghiệm dịch vụ 5 sao hàng ngày.
 • Đa dạng chuyên ngành: Quản trị Dịch vụ, Quản trị Kinh doanh Dịch vụ, Quản trị Kinh doanh, Quản trị Kinh doanh Ẩm thực, Lãnh đạo Doanh nghiệp Dịch vụ, Khởi nghiệp & Đổi mới trong ngành Dịch vụ, Quản trị Thương hiệu cao cấp, Quản trị Thể thao & Sự kiện…
 • Đây là bước đệm hoàn hảo để bạn thực hiện ước mơ du học Thụy Sĩ và sau đó làm việc tại Mỹ.
Tìm hiểu thêm  Du học Thụy Sĩ học ngành gì? Top 3 ngành hot nhất

Úc là một trong những điểm đến hàng đầu cho sinh viên quốc tế theo học ngành Hospitality ở bậc Thạc sĩ. Chương trình đào tạo được thiết kế tỉ mỉ, bao gồm cả lý thuyết và thực tiễn, đảm bảo sinh viên nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc. Các trường đại học tại Úc đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng, từ phòng học, thư viện đến trang thiết bị thực hành.

Sinh viên có thể chọn học chuyên sâu về Quản trị Khách sạn, Quản trị Du lịch & Dịch vụ khách hàng, Quản trị Sự kiện, Quản trị Dịch vụ khách hàng ứng dụng, Quản trị Du lịch bền vững… Tùy trường đào tạo và nhu cầu trải nghiệm, bạn có thể tham gia thực tập 600 giờ trong ngành (có thể được trả lương), tại một số tổ chức nhà hàng, khách sạn, du lịch uy tín nhất tại Úc và trên thế giới. Ngay từ ngày đầu tiên, bạn sẽ có được kinh nghiệm quý báu, học hỏi từ các chuyên gia và xây dựng các mối quan hệ quan trọng trong ngành.

Ngành Hospitality tại Úc luôn có nhu cầu nhân lực lớn, đặc biệt tại các thành phố lớn và khu vực du lịch, tạo cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Về chi phí du học Thạc sĩ Hospitality

Chi phí là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi cân nhắc lựa chọn giữa việc du học Úc và Thụy Sĩ. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chi phí đào tạo ở hai quốc gia này, chúng tôi đã tạo bảng so sánh dựa trên các yếu tố chính bao gồm thời gian học, học phí và chi phí sinh hoạt. Lựa chọn giữa du học Úc và Thụy Sĩ tùy thuộc vào khả năng đầu tư và nhu cầu trải nghiệm, cũng như định hướng phát triển nghề nghiệp của từng sinh viên.

Thụy Sĩ

 • Thời gian học: 1 năm
 • Học phí tham khảo: 29.600 CHF đến 35.200 CHF
 • Chi phí sinh hoạt ước tính: 8.900 CHF đến 12.600 CHF
 • Tổng chi phí ước tính cho khóa học: 38.500 CHF đến 47.800 CHF
 • Quy đổi sang tiền Việt Nam: 1,08 tỷ đồng đến 1,35 tỷ đồng

Úc

 • Thời gian học: 2 năm
 • Học phí tham khảo: 41.400 AUD đến 74.000 AUD
 • Chi phí sinh hoạt ước tính: 36.000 AUD đến 44.000 AUD
 • Tổng chi phí ước tính cho khóa học: 77.400 AUD đến 118.000 AUD
 • Quy đổi sang tiền Việt Nam: 1,3 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng

Cả Thụy Sĩ và Úc đều cung cấp học bổng cho sinh viên du học Thạc sĩ Hospitality. Hãy liên hệ với INEC để được tư vấn về cơ hội học bổng nhằm giảm chi phí du học của bạn.

Về yêu cầu đầu vào Thạc sĩ Hospitality

Yêu cầu đầu vào cho du học Thạc sĩ Hospitality ở Úc và Thụy Sĩ có sự khác biệt. Dưới đây là thông tin tham khảo:

Thụy Sĩ

‣ Tốt nghiệp Đại học hoặc
‣ Hoàn thành Chương trình Postgraduate Diploma tại Thụy Sĩ hoặc
‣ Có 3-5 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí giám sát/quản lý trong ngành Hospitality (tùy trường)
‣ Tối thiểu 21 tuổi
‣ Trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0
‣ Một số trường chấp nhận kết quả kiểm tra tiếng Anh Duolingo cho mục đích xin nhập học và xin visa

Úc

‣ Tốt nghiệp Đại học hoặc
‣ Có 3 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí giám sát/quản lý trong lĩnh vực Kinh doanh hoặc Hospitality (tùy trường)
‣ Trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.5

Đánh giá: Yêu cầu tuyển sinh cho Thạc sĩ Hospitality ở Thụy Sĩ linh hoạt hơn so với Úc. Cơ hội du học Thạc sĩ trong lĩnh vực khác cũng rộng mở và dễ dàng hơn. Việc chứng minh khả năng tiếng Anh để du học ở Thụy Sĩ cũng thoải mái và yêu cầu thấp hơn so với Úc.

Về mạng lưới đối tác trong ngành Hospitality

Là trung tâm của ngành Hospitality và địa điểm có các Viện Giáo dục Đại học hàng đầu thế giới như EHL (#1 toàn cầu), SHMS (#2), César Ritz (#3), Les Roches (#5), HIM (#6), CAAS (#7), Glion (#8)… không có gì ngạc nhiên khi các trường ở Thụy Sĩ có một mạng lưới đối tác mạnh mẽ. Tỷ lệ sinh viên nhận được lời mời làm việc ngay sau khi tốt nghiệp ở Thụy Sĩ luôn vượt trên 90%, và có nhiều sinh viên (bao gồm cả học sinh INEC) đã nhận được lời mời làm việc chính thức trong khi đang học.

Ngoài ra, việc học tập tại một trường Hospitality ở Thụy Sĩ mang lại cho bạn cơ hội duy nhất để tiếp cận thực tế và làm việc tại các thương hiệu danh tiếng như Four Seasons, Fairmont, InterContinental, Ritz Carlton, Emirates, Kempinski, Nestlé, UBS, LVMH, Cartier, Hublot, Swiss Airlines… Những cơ hội này hiếm khi được công khai, thay vào đó, các thương hiệu này đến trực tiếp các trường hàng đầu để tuyển dụng, bởi vì họ tin tưởng vào kiến thức chuyên môn và đạo đức công việc của sinh viên mà họ sẽ gặp.

Nhờ vào hệ thống giáo dục xuất sắc, một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Hospitality tại Thụy Sĩ chỉ mất trung bình 5 năm để đạt vị trí quản lý cấp cao, và thời gian này ngày càng ngắn hơn; ở một số trường, sinh viên thậm chí chỉ mất hơn 3 năm để trở thành nhà quản lý.

Ở Úc, các trường đại học cũng có mạng lưới đối tác với nhiều tổ chức, tập đoàn lớn như Accor, Marriott, Hilton, IHG, Shangri-La, Hyatt… Sinh viên được hưởng lợi rất nhiều từ mạng lưới đối tác này thông qua các cơ hội thực tập, trải nghiệm thực tế giúp họ tích lũy kinh nghiệm, áp dụng kiến thức đã học vào thực tế và phát triển kỹ năng chuyên môn. Mối quan hệ đối tác mạnh mẽ cũng đảm bảo rằng chương trình giảng dạy luôn cập nhật theo các xu hướng và yêu cầu mới nhất của ngành công nghiệp, giúp sinh viên chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp tương lai.

Tìm hiểu thêm  Điểm đến du học và cơ hội việc làm: Top 12 quốc gia thu hút du học sinh

Ngoài ra, các trường cũng tạo điều kiện để sinh viên gặp gỡ và học hỏi từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Điều này không chỉ mở rộng mạng lưới quan hệ cá nhân mà còn nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Về thủ tục hồ sơ và tỷ lệ đạt visa du học

Ngoài các yếu tố như thiết kế khóa học, thời lượng đào tạo, chi phí và học bổng, cơ hội trải nghiệm… thì việc đáp ứng yêu cầu hồ sơ visa cũng là một yếu tố quan trọng quyết định bạn có thể thực hiện ước mơ du học hay không, đặc biệt trong bối cảnh các nước đang thắt chặt chính sách như hiện nay.

Thụy Sĩ

 • Chính sách visa: So với Úc (và một số quốc gia khác), chính sách du học Thụy Sĩ trong những năm qua thuộc nhóm ổn định nhất và không có thay đổi đáng kể.
 • Nộp hồ sơ visa: Tất cả sinh viên có nguyện vọng du học cần đích thân nộp hồ sơ tại Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại TP. HCM.
 • Thời gian xét duyệt: Thời gian xét duyệt thị thực có thể cần tới 3 tháng. Tuy nhiên, INEC đã hỗ trợ thành công cho nhiều sinh viên có visa du học Thụy Sĩ chỉ trong vòng 1-3 tuần làm việc (so với quy trình thông thường là 2-3 tháng).
 • Phí xin visa: Miễn phí
 • Tỷ lệ visa: 100% Là tỷ lệ du học sinh INEC có visa du học Thụy Sĩ tính đến thời điểm hiện tại.
 • Đánh giá: Quy trình hồ sơ du học Thụy Sĩ đơn giản, thủ tục gọn gàng. Chứng minh tài chính không khắt khe, chỉ yêu cầu sổ tiết kiệm đảm bảo có đủ tiền để chi trả học phí, chi phí ăn ở cho năm học đầu tiên tại Thụy Sĩ.

Úc

Chính sách visa: Từ cuối năm 2023, Úc đã thực hiện nhiều thay đổi trong chính sách du học như sau:

 • Nâng cao yêu cầu về tiếng Anh.
 • Tăng mức chứng minh chi phí sinh hoạt cho du học sinh.
 • Thay đổi phương pháp đánh giá từ GTE sang Genuine Student Test (GST), yêu cầu chứng minh mục đích du học chặt chẽ hơn.
 • Hạn chế chuyển đổi từ visa du lịch và một số loại visa khác sang visa du học nhằm mục đích kéo dài thời gian lưu trú tại Úc.
 • Xét duyệt visa dựa trên uy tín của cơ sở giáo dục.
 • Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, có thể yêu cầu bổ sung chứng minh tài chính, chứng chỉ tiếng Anh và phỏng vấn.

Nộp hồ sơ visa: Sinh viên có thể nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global có văn phòng tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM.

Thời gian xét duyệt:

 • Với mục đích đảm bảo việc sử dụng visa theo đúng mục đích và tối ưu quyền lợi cho các sinh viên chân chính, Bộ Nội vụ sẽ tiến hành đánh giá hồ sơ xin visa du học Úc một cách khắt khe hơn.
 • Thời gian xử lý hồ sơ thị thực hiện tại là khoảng 4-6 tháng, tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào việc chuẩn bị hồ sơ của bạn.

Phí xin visa: 1.600 AUD (khoảng 27 triệu đồng).

Tỷ lệ visa: Trên 90%

 • Theo số liệu của Bộ Nội vụ Úc, trong năm tài chính 2022-2023, tỷ lệ cấp visa du học cho sinh viên Việt Nam dưới 80%, là mức thấp nhất trong 18 năm qua.
 • Nhóm bị từ chối nhiều nhất là du học nghề và tiếng Anh, trong khi tỷ lệ đậu visa cao nhất ở trình độ đại học và sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ), đạt từ 90-100%.

Đánh giá:

 • Hồ sơ du học Úc phức tạp, sinh viên cần chứng minh nhiều yếu tố hơn để thể hiện mục đích xin visa.
 • So với Thụy Sĩ, yêu cầu chứng minh tài chính du học Úc khó hơn, vì bạn cần giải thích nguồn gốc số tiền bạn đang sở hữu.

Về chính sách việc làm

Trong Thụy Sĩ, việc làm thêm phụ thuộc vào trường học mà bạn chọn. Nếu bạn học tại các trường công, bạn được phép làm việc tối đa 15 giờ mỗi tuần. Tuy nhiên, ở các trường khác, sinh viên không được phép làm việc thêm. Một điểm đặc biệt là chương trình đào tạo ở Thụy Sĩ bao gồm 6 tháng thực tập có lương, với mức lương khoảng 65 triệu đồng mỗi tháng. Điều này cho phép sinh viên không chỉ học mà còn có kinh nghiệm làm việc trong 6 tháng tại các khách sạn 5 sao, góp phần làm tăng giá trị CV của mình.

Bằng Hospitality của Thụy Sĩ được coi như một “hộ chiếu” mạnh mẽ, giúp bạn dễ dàng làm việc ở Mỹ, Châu Âu và trên toàn thế giới. Thực tế, có nhiều du học sinh, bao gồm cả du học sinh INEC, đã hoàn thành khóa học của mình tại Thụy Sĩ và sau đó được các tập đoàn khách sạn lớn ở Mỹ như Ritz-Carlton (Miami), Atlanta Marriott Northwest at Galleria (Atlanta)… tuyển dụng.

Nếu bạn muốn xây dựng sự nghiệp tại Hoa Kỳ, hãy du học Thụy Sĩ để có sự chuẩn bị về kiến thức, kỹ năng và mạng lưới quốc tế quan trọng để thực hiện “Giấc mơ Mỹ” của bạn.

Ở Úc, sinh viên Thạc sĩ được phép làm việc tối đa 48 giờ mỗi hai tuần trong thời gian học và không có giới hạn thời gian làm việc trong kỳ nghỉ. Mức lương tối thiểu bạn có thể nhận là 24,10 AUD mỗi giờ (tương đương hơn 410.000 VNĐ).

Sau khi hoàn thành khóa học Thạc sĩ, với thời gian đào tạo tối thiểu là 2 năm toàn thời gian, bạn đủ điều kiện để xin thị thực lưu lại Úc trong 2 năm. Nếu bạn sinh sống và học tập tại các khu vực vùng lân cận như Adelaide, Perth, Gold Coast…, bạn có thể gia hạn thời gian lưu lại thêm 1-2 năm (tuỳ theo khu vực). Tổng cộng, sau khi hoàn thành khóa học Thạc sĩ ngành Hospitality, sinh viên có thể ở Úc từ 2-4 năm.

Bạn đang phân vân giữa việc du học ở Thụy Sĩ hay Úc? Bạn có mong muốn được tư vấn riêng cho hồ sơ du học của mình? Hãy liên hệ với chuyên gia của INEC để nhận được sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí:

 • Tổng đài: 1900 636 990
 • Hotline khu vực miền Bắc và Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948 – 093 409 9984
 • Hotline khu vực miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
 • Email: inec@inec.vn
 • Chat trực tuyến với nhân viên tư vấn của INEC: me/tuvanduhocinec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *