Với câu hỏi thường gặp “Nên du học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn ở đâu?”, câu trả lời top-of-mind của hầu hết những người quan tâm đến du học chắc chắn là “Thụy Sĩ”. Bởi lẽ, Thụy Sĩ chính là cái nôi của ngành học “hot” này. Trải qua hơn 1 thế kỷ, nhà hàng khách sạn vẫn đang phát triển tốt tại “xứ sở đồng hồ”. Dự kiến đạt giá trị 6,05 tỷ USD vào năm 2029. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải thích vì sao Thụy Sĩ là điểm đến du học đáng giá nhất cho ngành Quản trị khách sạn, những trường đạo tạo nổi bật, chi phí và học bổng, cơ hội nghề nghiệp dành cho tân Cử nhân Quản trị nhà hàng khách sạn. 

Tại sao nên chọn Thụy Sĩ để học ngành Quản trị nhà hàng khách sạn?

Chất lượng đào tạo thuộc top đầu thế giới  

Hơn một thế kỉ trước, Thụy Sĩ đã khai sinh ra ngành Hospitality. Khi đó, số lượng lớn khách hàng thuộc giới trung lưu và thượng lưu châu Âu tìm đến đây để nghỉ dưỡng. Từ đó, tạo cơ hội cho các khách sạn sang trọng và xa xỉ ra đời. Ngành Quản trị khách sạn cũng dần được đưa vào chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Du học Thụy Sĩ ngành quản trị nhà hàng khách sạn

Thụy Sĩ tự hào nắm giữ 7 vị trí trong BXH top 10 trường đào tạo Hospitality tốt nhất thế giới. Thành tựu này là minh chứng cho chất lượng giáo dục xuất sắc của Thụy Sĩ trong ngành dịch vụ này. Đồng thời, cũng thể hiện vị thế áp đảo của Thụy Sĩ so với các quốc gia khác. Theo QS World University Rankings năm 2024, 7 trường của Thụy Sĩ nằm trong top 10 trường đào tạo ngành Quản trị Khách sạn tốt nhất thế giới bao gồm:

 • #1 Trường Kinh doanh Khách sạn EHL  
 • #2 Trường Quản lý Khách sạn Thụy Sĩ SHMS 
 • #3 Học viện César Ritz
 • #5 Học viên Les Roches
 • #6 Học viện HIM
 • #7 Học viện Nghệ thuật ẩm thực CAA
 • #8 Viện Giáo dục Đại học Glion

Học lý thuyết song song với thực hành 

Điểm sáng thu hút hàng đầu của ngành Quản trị Khách sạn chính là chương trình đào tạo “vừa học vừa làm” độc đáo. Hầu hết các trường giảng dạy Quản trị khách sạn ở Thụy Sĩ đều cân bằng lý thuyết và thực hành 50-50. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn trong 6 tháng đầu tiên. Và 6 tháng tiếp theo dành cho trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, tổ chức uy tín trong ngành. Nhờ vậy, sinh viên khi vừa tốt nghiệp ngành Quản trị Khách sạn (chương trình 3 năm) đã có kinh nghiệm thực tế lên đến 1.5 năm. Một lợi thế cạnh tranh vô cùng lớn trong thị trường lao động sôi nổi. 

Hơn nữa, chương trình còn mang đến mức lương hậu hĩnh. Sinh viên ngành Quản trị Khách sạn thường nhận được mức lương thực tập trung bình trên 2.000 CHF/tháng (tương đương 60 triệu VND).

Trường học chuẩn khách sạn 5 sao 

Hệ thống cơ sở vật chất mang đến trải nghiệm học tập tuyệt thiết thực nhất cho sinh viên. Vì chương trình học kết hợp lý thuyết và thực tiễn nên các trường thường sẽ có khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế cho sinh viên thực hành. Một số trường nổi bật có thể kể đến như SHMS có cơ sở tại Caux và Leysin chuẩn khách sạn 4-5 sao. Nơi đây bao gồm giảng đường, phòng học, nhà hàng, quán bar, khu vui chơi và cả chỗ ở cho sinh viên. Học viện HTMi với thương hiệu khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao Swiss Touches Hotels & Resorts. Trường BHMS sở hữu khách sạn bốn sao, là nơi giảng đường trong các tiết học lý thuyết. Hay trường HIM có 2 cơ sở đào tạo là Hotel Europe và Hotel Miramonte đều đạt tiêu chuẩn khách sạn 4-5 sao, đặt ngay tại trung tâm thành phố Montreux.

Tìm hiểu thêm  Đất nước Thụy Sĩ: Lịch sử, văn hóa và phong cách sống độc đáo

Ngành Hospitality tại Thụy Sĩ giữ vững phong độ

Theo Mordor Intelligence, ngành Hospitality tại Thụy Sĩ được dự báo sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ CAGR 2,40% (giai đoạn 2024-2029), đạt giá trị 6,05 tỷ USD vào năm 2029. Động lực phát triển là nhờ nhu cầu du lịch nội địa tăng cao và vị thế trung tâm kinh doanh quốc tế. 

Thụy Sĩ còn sở hữu vị trí trung tâm đắt địa của châu Âu. Nơi đặt trụ sở của rất nhiều tập đoàn đa quốc gia, tổ chức toàn cầu. Bao gồm những cái tên Abbott, Amazon, Apple, Deloitte, Nestlé, UBS, Google, IBM, Microsoft, Novartis,… Điều này đồng nghĩa với việc gia tăng nhu cầu về không gian hội họp, chỗ nghỉ cho các hoạt động kinh doanh. Nhu cầu về dịch vụ lưu trú, ẩm thực cao cấp của du khách và doanh nhân là động lực thúc đẩy ngành Quản trị khách sạn tại Thụy Sĩ phát triển.

6 trường đào tạo ngành Quản trị nhà hàng khách sạn nổi tiếng nhất tại Thụy Sĩ 

Trường Kinh doanh Khách sạn EHL

EHL là trường đại học đào tạo ngành Khách sạn hàng đầu tại Thụy Sĩ và thế giới. Trường mang đến nền giáo dục chất lượng cao và trải nghiệm học tập tuyệt vời cho sinh viên quốc tế.

Một số khóa học nổi bật của EHL là Cử nhân Khoa học Quản trị khách sạn quốc tế, Thạc sĩ Quản trị khách sạn, Thạc sĩ Kinh doanh khách sạn toàn cầu. Bạn sẽ học tập và sinh sống tại thành phố Lausanne – thành phố của học thuật và thương mại. Bởi Lausanne tập trung nhiều trường đại học nổi tiếng, được các gia đình quý tộc cho con theo học. 

Đồng thời là nơi đặt trụ sở chính của các tập đoàn như Philip Morris, Toblerone, Marlboro. Ngoài ra, thành phó này còn hội tụ những địa điểm du lịch quyết rũ, nơi có hồ Leman, Nhà thờ Đức Bà Lausanne, Bảo tàng Olympic hay thư viện của trường École Polytechnique Fédérale de Lausanne có hình dạng giống như một miếng pho mát Thụy Sĩ. 

Trường Quản lý Khách sạn SHMS

SHMS thuộc Swiss Education Group (SEG), tập đoàn giáo dục tư nhân lớn nhất Thuỵ Sĩ, cung cấp chương trình đào tạo Hospitality bằng tiếng Anh. Học viện SHMS xếp hạng 2 thế giới về chất lượng đào tạo (QS World University Rankings, 2024) và chính thức trở thành trường Quản lý khách sạn xếp hạng cao nhất thế giới. 

Bề dày thành tích của trường không thể không nhắc đến 90% nhận được lời mời làm việc ngay sau tốt nghiệp, 50% có việc làm trước khi ra trường, 90% sinh viên tốt nghiệp 3-5 năm lên vị trí quản lý hoặc mở công ty riêng. 

Campus của trường là Caux Palace và Mont-Blanc Palace ở Leysin. Chương trình đào tạo bậc Đại học Quản trị Khách sạn và bậc Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh khách sạn quốc tế, Khoa học Quản trị khách sạn quốc tế. 

Học viện César Ritz Colleges

Trường được đặt theo tên của ông César Ritz, người được mệnh danh là “vua của các nhà quản trị khách sạn và khách sạn của các vị vua”, và nổi tiếng với việc tạo ra sự sang trọng và dịch vụ khách hàng xuất sắc.

César Ritz cũng là thành viên thuộc tập đoàn SEG. Chuyên cung cấp các chương trình đào tạo từ bậc đại học đến sau đại học trong ngành Quản trị  khách sạn và du dịch, Kinh doanh quốc tế chuyên ngành Khởi nghiệp. 

Học viện HIM  

Được thành lập năm 1985, nổi tiếng về chương trình học kết hợp chuyên ngành khách sạn và kinh doanh. Các khóa học của trường bao gồm Cử nhân Quản trị kinh doanh chuyên ngành Quản lý Khách sạn, Thạc sĩ Quản lý du lịch và khách sạn. Trường còn xây dựng mối quan hệ hợp tác với các tập đoàn nổi tiếng như Four Seasons, Edmond De Rothschild, Accor. 

Mỗi kỳ nhập học, có đến hơn 100 sinh viên ghi danh tại HIM. Sau 5 năm kể từ khi tốt nghiệp, 96% sinh viên có việc làm phù hợp và 90% thành lập doanh nghiệp riêng hoặc trở thành quản lý.

Tìm hiểu thêm  Điều kiện du học Thụy Sĩ cần những gì?

Học viện giáo dục nhà hàng khách sạn toàn cầu Les Roches

Les Roches là một trong những học viện hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giáo dục quản trị khách sạn và du lịch. Sinh viên ở đây sẽ học tại cơ sở chính Crans-Montana. Ngoài ra trường còn có cơ sở khác tại Marbella (Tây Ban Nha) và Thượng Hải (Trung Quốc). 

Les Roches là một trong số ít các trường khách sạn trên thế giới được công nhận bởi NEASC (New England Association of Schools and Colleges), mang đến một tiêu chuẩn giáo dục cao cấp và uy tín quốc tế.

Các khóa học phổ biến về khách sạn được nhiều sinh viên lựa chọn như Quản trị khách sạn toàn cầu (Cử nhân và Thạc sĩ), Quản lý khách sạn quốc tế (Thạc sĩ).  

Học viện Quản lý du lịch & Khách sạn HTMi 

HTMi là một lựa chọn tốt khác cho ngành Quản trị khách sạn. Tọa lạc tại Sorenberg thuộc vùng Kanton Luzern, một trong những khu nghỉ dưỡng đẹp nhất Thụy Sĩ. Học tập tại đây sẽ đưa bạn đến môi trường yên bình, trải nghiệm ở khu resort theo tiêu chuẩn chất lượng tốt nhất.

HTMi cung cấp nhiều chương trình đào tạo từ bậc đại học đến sau đại học, tập trung vào lĩnh vực Quản trị khách sạn quốc tế, Quản lý Kinh doanh khách sạn,…

du học thụy sĩ ngành nhà hàng khách sạn
du học thụy sĩ ngành nhà hàng khách sạn

Chi phí và học bổng du học ngành Quản trị khách sạn ở Thụy Sĩ  

Dựa vào mặt bằng chung của các trường Cao đẳng và Đại học đào tạo ngành Quản trị Khách sạn ở phía trên, học phí ước tính ở các bậc học sẽ dao động trong khoảng sau:

 • Cử nhân: 12.000 – 36.600 CHF/năm (tương đương 340 – 1.030 triệu đồng).
 • Thạc sĩ: 14.000 – 37.000 CHF/năm (tương đương 400 – 1.040 triệu đồng). 

Sinh hoạt phí sẽ rơi vào khoảng 10.000 – 11.400 CHF/năm (tương đương 280 – 320 triệu đồng).

Tổng chi phí du học Thụy Sĩ ngành Quản trị Khách sạn trong 1 năm ước tính là:

 • Cử nhân: 620 – 1.350 triệu đồng.
 • Thạc sĩ: 680 – 1.360 triệu đồng.

Nhưng chi phí trên chưa khấu trừ tiền lương thực tập và học bổng mà sinh viên có thể nhận được. Giả sử sinh viên chỉ nhận nhận được lương thực tập, số tiền mà sinh viên đầu tư cho việc học tại Thụy Sĩ chỉ còn lại 260 – 990 triệu đồng (Cử nhân), 320 – 1.000 triệu đồng (Thạc sĩ). 

Nếu bạn có thành tích học tập tốt, chi phí học và sinh sống tại Thụy Sĩ còn giảm một khoản đáng kể nữa. Số lượng học bổng du học ngành Quản trị khách sạn ở Thụy Sĩ tuy không quá lớn nhưng giá trị học bổng tại Thụy Sĩ có thể lên đến 40% học phí (Merit-based Scholarship). 

Cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị nhà hàng khách sạn  

Tình trạng thiếu hụt lao động do già hóa dân số đang trở thành một vấn đề lớn ở Thụy Sĩ, đặc biệt trong ngành dịch vụ khách sạn. Theo ông Marco Salvi từ Tổ chức tư vấn Avenir Suisse 

“Nếu nền kinh tế Thụy Sĩ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ như trong 20 năm qua, sẽ thiếu hụt khoảng 1,3 triệu lao động có tay nghề vào năm 2050”.

Cùng với hơn 60% khách sạn ở Thụy Sĩ không thể tuyển đủ nhân viên do lượng khách lưu trú qua đêm tăng đều đặn, số lượng vị trí toàn thời gian chưa được lấp đầy trong ngành dịch vụ, đã mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn với mức lương cạnh tranh.

Bằng cấp về Quản lý khách sạn ở Thụy Sĩ cho phép sinh viên làm việc trong khách sạn 5 sao, nhà hàng đạt Michelin Star, khu nghỉ dưỡng và hãng du thuyền sang trọng hàng đầu tại Thụy Sĩ cũng như quốc tế. Một số tập đoàn lớn bao gồm InterContinental Davos, Kempinski Grand Hotel des Bains, Marriott International, Hotel Palafitte,…

Đa dạng vị trí mà sinh viên có thể đảm nhận:

 • Điều hành khách sạn: quản trị thực phẩm và đồ uống, tiền sảnh, buồng phòng, quản trị nhà hàng, tiệc chiêu đãi và hội nghị.
 • Quản lý: nhân sự, PR, sales và marketing.
 • Thiết kế: quản lý dự án, thiết kế khách sạn, thiết kế nội thất và nhiều hơn thế.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội tuyệt vời để phát triển sự nghiệp trong ngành quản trị nhà hàng khách sạn, hãy liên hệ với Du học INEC ngay hôm nay! INEC là đối tác uy tín tại các trường hàng đầu thế giới như EHL, SHMS, Les Roches,… 

Công ty Du học INEC

 • Tổng đài: 1900 636 990
 • Hotline KV miền Bắc & Nam: 093 409 2662 – 093 409 9948 – 093 409 9984
 • Hotline KV miền Trung: 093 409 9070 – 093 409 4449
 • Youtube: youtube.com/@duhocinec2006
 • Facebook: fb.com/hoiduhocsinhthuysi
 • Email: inec@inec.vn
 • Chat ngay với tư vấn viên của INEC: me/tuvanduhocinec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *